Đau bụng dưới bên phải là bệnh gì và cách chữa trị ra sao ?

Đau bụng dưới bên phải chính là triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa. Đây là bệnh do lỗ thông giữa ruột thừa và manh tràng bị tắc nghẽn bởi các chất dịch nhầy hoặc thức ăn trong ruột làm tắc nghẽn lỗ thông. Nếu thấy xuất hiện thêm các triệu chứng như đau nhức phía trên rốn, dùng tay ấn vào thấy đau, sốt nhẹ hoặc sung vùng bụng thì cần đưa ngay đến bệnh viện để khám, điều trị và phẫu thuật tránh chậm trễ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Không nên bỏ qua triệu chứng đau bụng dưới bên trái gần háng là bệnh gì

Đau bụng dưới bên phải là bệnh gì

– Đau bụng vùng hạ sườn phải (ngay dưới mạn sườn bên phải) có thể là bệnh lý can hệ tới gan, kèm theo các diễn tả ăn kém, mất ngon, đầy bụng, khó tiêu hóa..)

– Đau bụng vùng hố chậu phải âm ỉ, liên tiếp, tăng dần: Lúc đầu thường đau ở khu vực xung quanh rốn sau đó khu trú dần về hố chậu phải, kèm theo các triệu chứng khác như nôn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ hoặc sốt vừa.. Các triệu chứng như vậy thường gặp trong bệnh viêm ruột thừa.

– Cơn đau quặn thận bên phải: với cơn đau dữ dội, đột ngột, đau có xu hướng lan xuyên từ trên xuống dưới, cơn đau thường có liên quan tới các yếu tố vận động như sau tập tành thể thao, sau cần lao… siêu thanh hoặc chụp XQ có thể thấy sỏi niệu quản (vị trí sỏi có thể ở 1/3 trên, 1/3 giữa hoặc 1/3 dưới)

– Đau bụng dưới bên phải cũng có thể gặp trong bệnh lý viêm ruột già (vùng manh tràng và đại tràng lên), kèm theo đau bụng là triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhất là khi ăn phải thức ăn lạ. ngoại giả, có rất nhiều bệnh khác cũng có thể có miêu tả đau bụng dưới bên phải gần háng như lồng ruột, tắc ruột, viêm tụy , thậm chí đau bụng còn là triệu chứng của các bệnh ngoài đường tiêu hóa. Đau bụng cũng có thể là triệu chứng của một cấp cứu ngoại khoa như thủng tạng rỗng thường gặp là thủng dạ dày(đau đột ngột, dữ dội, như giao đâm)…

Cách khắc phục đau bụng dưới bên phải

– Khi phát hiện các triệu chứng như viêm ruột thừa, bạn không nên dùng kháng sinh hay bất kỳ thuốc giảm đau nào khác một cách tuỳ tiện, vì việc đó sẽ làm giảm khả năng phát hiện triệu chứng bệnh viêm ruột thừa.

  • – Sử dụng giải phẫu trong các trường hợp bệnh còn lại để chữa trị triệt để
  • – Thăm khám để được phát hiện sớm và kịp thời
  • – Đi khám bác sỹ ngay nếu bạn có các triệu chứng như trên.

Đau bụng dưới bên phải thỉnh thoảng nó chỉ là triệu chứng ở phụ nữ như trong thời kì hành kinh, nhưng trong một vài trường hợp nào đó, nó lại là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nguy hiểm. Do đó các bạn cần lưu ý để có được những chẩn đoán xác thực nhất.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *