Nguyên nhân, dấu hiệu và các hỗ trợ điều trị viêm đị tràng

Bệnh viêm đại tràng là căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa không thể xem thường. Một số dấu hiệu bị đại tràng bạn thường thấy là đau bụng, tiêu chảy, táo bón… Việc xác định được rõ nguyên nhân, triệu chứng của căn bệnh này sẽ giúp các bạn tăng tỷ lệ điều trị thành công căn bệnh này hơn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

vi-khuan-campylobacter

Có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến đại tràng bị viêm như:
+ Đại tràng viêm do vi khuẩn (Campylobacter ,E. coli,  C. difficile )
+ Đại tràng viêm do virut
+ Đại tràng viêm do bức xạ
+ Đại tràng bị viêm do thiếu máu cục bộ.
Tất cả các loại đại tràng bị viêm do truyền nhiễm hoặc phóng xạ hay thiếu máu cục bộ… đều gây ra những tổn thương cho lớp niêm mạc của dạ dày như: sưng niêm mạc, chảy máu từ niêm mạc và loét.

Triệu chứng bị viêm đại tràng

trieu-chung-benh-viem-truc-trang

Theo như các số liệu thống kê của bộ y tế thì hầu hết những bệnh nhân đến điều trị căn bệnh viêm ở đại tràng tại bệnh viện đã ở trong tình trạng bệnh rất nặng rồi.
Để tránh những hậu quả đáng tiếc nhất có thể xảy ra với người bệnh. Bài viết dưới đây chúng tôi xin phép được chia sẻ những kiến thức liên quan đến căn bệnh viêm vùng đại tràng qua những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh để giúp các hiểu thêm về nó và trang bị cho mình những kiến thức để có thể phát hiện bệnh sớm nhất để không phải hối hận về sau.

– Một số biểu hiện bên ngoài của người có đại tràng bị viêm:

+ Thông thường hầu hết những bệnh nhân ở giai đoạn đầu của viêm vùng đại tràng thường có những biểu hiện chung như: chán ăn, cơ thể khó chịu do mệt mỏi, sức ăn giảm đi trông thấy, đầy bụng, ngủ không đủ và sâu giấc như trước, giảm trí nhớ, đôi khi có triệu chứng sốt nhẹ.
+ Đôi khi những triệu chứng trên còn có thể khiến người bệnh nhầm với một số triệu chứng khác của bệnh khác như bệnh đau dạ dày hay bệnh viêm loét dạ dày… Nhưng dù là bệnh gì cũng cần cẩn trọng và đi khám ngay khi thấy dấu hiệu.
– Nếu như bạn đang bị viêm ở giai đoạn nặng hơn thì có thể kèm theo các dấu hiệu như sút cân, thiếu máu cục bộ, thậm chí cơ một số khối u đã phát triển quá lớn và gây biến chứng tắc ruột.
+ Đau bụng cũng là biểu hiện của viêm vùng đại tràng: Cơn đau thường sẽ lan dọc theo khung đại tràng và đau quặn thưo từng cơn. Đồng thời xuất hiện với cơn đau là triệu chứng đi ngoài.
– Triệu chứng của đại tràng bị viêm là rối loạn đại tiện (rối loạn tiêu hóa)
+ Chủ yếu là đi ngoài ra phân lỏng nhiều lần một ngày, khi đi thấy phân có nhầy và máu.
+ Ngoài ra còn xảy ra hiện tượng táo bón và tiêu chảy xem kẽ nhau.
+ Bạn cũng có thể xác định bệnh nhờ vào 1 số những dấu hiệu sau: Khi ấn tay vào hố chậu thì có thể nghe thấy tiếng óc ách, có các biểu hiện chướng hơi và khi ấn dọc vào khung đại tràng sẽ đau.

Hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm đại tràng

kham-benh-dai-trang-dinh-ky

– Khi các bác sĩ kết luận rằng bệnh nhân bị viêm vùng đại tràng, họ sẽ xác định tùy theo nguyên nhân và tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Lúc đó các bác sĩ có thể dựa vào mức độ nặng nhẹ mà chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc làm giảm triệu chứng hay dùng các loại thực phẩm tốt cho bệnh, có chức năng chuyên trị bệnh này.
– Nếu bệnh nhẹ bạn chỉ cần dùng một số loại thuốc hoặc các thực phẩm chức năng có vai trò hỗ trợ điều trị bệnh thôi, tuy thời gian điều trị có chậm hơn nhưng dùng thuốc kháng sinh thời gian dài sẽ không an toàn với cơ thể của bạn. Vì vậy, đây là cách tối ưu để trị căn bệnh này mà không làm kéo theo các căn bệnh khác về đường tiêu hóa như dạ dày, hay một số những phản ứng từ cơ thể do thuốc gây ra.
Kết luận:
Khi bạn chưa chắc chắn về bệnh của mình. Cách tốt nhất là hãy đến ngay các cơ sở y tế và bệnh viện để khám bệnh. Đừng nên chủ quan với căn bệnh này, vì nó kéo theo nhiều rắc rối hơn bạn tưởng. Hãy lựa chọn cuộc sống mạnh khỏe, hạnh phúc bằng những quyết định sáng suốt và kịp thời với sức khỏe của mình.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *