Những thực phẩm tăng cân cho trẻ tại nhà các phụ huynh nên biết

Là phụ huynh ai cũng muốn con mình được khỏe mạnh, cân nặng ổn định, vì thế nhiều người tìm mọi cách để con ăn được, tăng cân. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm ra được các phương pháp, những món ăn thực sự bổ dưỡng giúp con tăng cân. Nhiều người sử dụng các loại thuốc kích thích tăng cân cho trẻ, tuy nhiên để cho trẻ tăng cân một cách tự nhiên, bằng những thực phẩm tăng cân cho trẻ tại nhà các phụ huynh nên biết.

Một số thực phẩm tăng cân cho trẻ mà các phụ huynh có thể tham khảo:

1.Các loại tinh bột

Trẻ nhỏ cần phải được cung cấp đầy đủ lượng tinh bột mỗi ngày. Các phụ huynh muốn không cần sử dụng các loại thuốc tăng cân an toàn cho trẻ cần chú trọng loại thực phẩm này như cơm, cháo, khoai,…

Tuy nhiên thực phẩm này trẻ thường chán ăn vì mùi vị không hấp dẫn nên phụ huynh cần lưu ý chế biến thơm ngon, mềm giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Có một số món chế biến từ tinh bột trẻ rất yêu thích như cháo gà, khoai tây rán, phở… thay đổi thường xuyên để khẩu vị trẻ được thay đổi kích thích ăn nhiều hơn.

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm tinh bột để trẻ tăng cân

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm tinh bột để trẻ tăng cân

2.Các loại chất béo

Đối với trẻ nhỏ cần tăng cân thì việc cung cấp chất béo là cực kì cần thiết, không nên hạn chế quá ít chất béo. Thực phẩm giúp tăng cân cho trẻ hiệu quả nhất trong nhóm này sữa nguyên kem, ngoài việc cung cấp đầy đủ canxi cho trẻ còn giúp bổ sung calo và chất béo cần thiết. Một lựa chọn tốt khác là dầu olive, đây là một loại chất béo tốt cho sức khỏe đặc biệt là tim mạch. Ngoài ra còn có các thực phẩm khác như phomat, bơ đậu phộng… cũng là những thực phẩm giúp thay thế các loại thuốc tăng cân hiệu quả cho trẻ mà phụ huynh cần biết.

Bổ sung thêm chất béo cho trẻ

Bổ sung thêm chất béo cho trẻ

  1. Các loại hạt, trái cây, rau củ,…

Các loại hạt như đỗ xanh, hạt điều, hạnh nhân,..luôn chứa nhiều loại vitamin, protein, calo giúp trẻ vừa thay đổi bữa ăn hàng ngày vừa tăng cân “siêu hiệu quả” cho trẻ. Tuy nhiên chỉ được thêm các loại hạt vào khẩu phần ăn đối với trẻ trên 8 tháng tuổi và lưu ý phải chế biến nhuyễn dễ tiêu hóa.

Trái cây và rau củ là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin nhất giúp tăng cân cho trẻ, đặc biệt là các loại rau củ quả có màu nóng như cà rốt, cà chua, dâu tây,…sẽ cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho trẻ như vitamin A, vitamin E, vitamin D,..Đây cũng là thực phẩm dễ kết hợp với các thực phẩm của hai nhóm trên để tạo nên món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như sữa bí đỏ, đậu hà lan trộn phormai,..

Sử dụng thêm các loại rau củ quả

Sử dụng thêm các loại rau củ quả

Ngoài ra các bậc phụ huynh còn cần lưu ý cần cho trẻ từ 4-6 tháng tuổi ăn dặm bên cạnh bú sữa mẹ để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, không ép trẻ ăn quá no, không cho trẻ ăn vặt tránh tình trạng trẻ không ăn bữa chính, chia nhỏ một ngày thành nhiều bữa (khoảng 5-6 bữa một ngày) và đặc biệt khi gặp vấn đề nghiêm trọng về cân nặng của bé cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ dinh dưỡng để nghe tư vấn và tìm giải pháp hiệu quả. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần cho trẻ vận động, tập thể dục thường xuyên để trẻ phát triển hệ xương và giải phóng năng lượng, tiếp tục ăn đầy đủ vào những bữa ăn tiếp theo.

>> Bạn có biết: Sử dụng thuốc tăng cân như thế nào cho người gầy để béo lên?

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *