Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới

Tiểu đêm, tiểu nhiều là triệu chứng bệnh cực kỳ phổ biến, có thể kéo đến làm phiền bất cứ ai không phân biệt giới tính và tuổi tác. Chứng bệnh này không chỉ gây ra rất nhiều phiền toái cho khổ chủ, mà còn có thể là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới ngay sau đây.

Xem thêm: Đi tiểu nhiều lần trong ngày và đêm ở nữ giới khắc phục như thế nào

1/ Tiểu đêm nhiều lần là thế nào?

Theo các bác sĩ, chuyên gia của khoa Nội thận lọc máu Bệnh viện Thống nhất thành phố Hồ Chí Minh cho hay, người bình thường khỏe mạnh đi tiểu khoảng 8 lần mỗi ngày, trong đó có 7 lần vào ban ngày và 1 lần vào ban đêm. Lượng nước tiểu mỗi lần chỉ khoảng 300ml.

tiểu đêm nhiều

Còn với những người mắc chứng tiểu đêm nhiều lần, họ sẽ đi tiểu từ 2-4 lần thậm chí nhiều hơn.

Tình trạng chưa nằm ấm chỗ đã phải dậy đi tiểu, đêm vài lần như vậy, sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến bệnh nhân thêm mệt mỏi và tác động tiêu cực đến chất lượng sống của bản thân và cả những người thân xung quanh.

2/ Nguyên nhân gây hiện tượng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới

Có rất nhiều nguyên nhân gây hiện tượng tiểu đêm, trong đó có một vài nguyên nhân chính gây tiểu đêm nhiều lần ở nam giới bạn cần nắm được sau đây:

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm nhiều lần ở phụ nữ

  • Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới: tiền liệt tuyến khi to sẽ gây chèn ép niệu đạo, chèn ép bàng quang làm giảm thể tích bàng quang và dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều tuy nhiên tiểu khó, tia nước tiểu yếu, mỗi lần tiểu được ít. Bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trên độ tuổi 45, 50. Đặc biệt theo khuyến cáo của bác sĩ, cánh mày râu trên 60 tuổi cần đi xét nghiệm máu hàng năm để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt.

phi-dai-tuyen-tien-liet

  • Viêm đường tiết niệu: bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu nên khi bị viêm nhiễm sẽ gây kích thích tiểu nhiều lần. Ngoài ra còn có thể kèm theo các hiện tượng như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó…
  • Suy thận: các triệu chứng phổ biến của bệnh suy thận mạn là tiểu đêm nhiều lần, tiểu ít, da xanh, cơ thể bị phù nề đặc biệt là chân tay, suy nhược cơ thể, người mệt mỏi, chán ăn…
  • Sỏi thận: biểu hiện lâm sàng của bệnh sỏi thận rất đa dạng và trong đó triệu chứng tiểu đêm nhiều lần kèm theo tiểu khó, tiểu rát buốt, đau vùng thắt lưng là phổ biến nhất.
  • Tiểu đường: đường máu cao cũng là nguyên nhân gây tiểu đêm và tiểu nhiều. Nếu bạn đang bị tiểu đường và thấy hiện tượng tiểu đêm nhiều xuất hiện cần đi kiểm tra đường máu ngay lập tức nhằm phát hiện tình trạng bệnh kịp thời.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục chứng tiểu đêm ở người cao tuổi

Bên trên là một vài nguyên nhân chính phổ biến gây tiểu đêm nhiều lần ở nam giới mà chúng ta cần nắm được. Khuyến cáo mọi người nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần, ngoài ra khi cơ thể có bất cứ dấu hiệu lạ nào, cần đến bệnh viện khám ngay để được chuẩn đoán kịp thời, chính xác từ đó đưa ra biện pháp đặc trị.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *