Tìm hiểu về các triệu chứng đau dạ dày bạn nên biết nguy hiểm

Trào ngược xảy ra do hệ thống cơ co thắt thực quản bị rối loạn do tác động cơ học như: viêm, loét, u, đặt ống thông dạ dày. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về các triệu chứng đau dạ dày bạn nên biết nguy hiểm.

Ngoài ra, trào ngược dạ dày cũng có thể do thoát vị hoành, bệnh xơ cứng bì.

Bên cạnh đó, ăn nhiều thức ăn có chiên xào nhiều dầu mỡ, chất béo, nhiều ớt cay, hạt tiêu, mù tạt,… cũng có thể gây nên hội chứng trào ngược dạ dày, rối loạn tiêu hóa.

Một số người tiêu thụ quá nhiều cà phê, bánh kẹo ngọt, nước ngọt có gas cũng gấy rối loạn co bóp của cơ dạ dày khiến thức ăn bị viêm thực quản trào ngược.

Các cơn trào ngược dạ dày

Các cơn trào ngược dạ dày

Một số thói quen xấu như ít vận động, nằm ngay sau bữa cơm, ăn quá nhiều, bị béo phì, ăn đêm, ăn uống không đúng bữa, không khoa học, cũng gây nên hội chứng trào ngược dạ dày, loét dạ dày tá tràng.

Bên cạnh đó, sự căng thẳng tâm lý là một nguyên nhân có thể dẫn đến chướng bụng đầy hơi kéo dài.

Ở những người dùng thuốc an thần, thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp cũng có thể gặp tác dụng phụ là trào ngược thức ăn.

Đó là nguyên nhân trào ngược dạ dày, triệu chứng đau dạ dày ở người lớn, còn đối với trẻ sơ sinh, trào ngược dạ dày dễ xảy ra hơn do chức năng hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn chưa phát triển hoàn toàn.

Có một số nguyên nhân chính và cơ bản dễ dẫn đến trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh như sau.

Thứ nhất, dạ dày của trẻ nhỏ vẫn còn yếu và đang trong quá trình phát triển. Hệ dạ dày của bé vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện chức năng tiêu hóa, ngoài ra, dạ dày lúc này đang nằm ngang và có vị trí cao hơn so với dạ dày người lớn trong cơ thể vì vậy nếu đổi tư thế đột ngột dễ dẫn đến đau bụng trên rốn. Các cơ thắt ở hai đầu dạ dày hoạt động chưa ổn định, đóng mở không đúng lúc dễ dẫn đến trào ngược thức ăn.

Lý do thứ hai là do các bà mẹ hay nằm cho con bú, như vậy là không nên, trẻ dễ bị nôn trớ.

Dù trào ngược dạ dày hay xung huyết dạ dày xảy ra ở trẻ em hay người lớn thì cũng cần được chú ý và khắc phục ngay để phòng bệnh về sau. Đặc biệt là tình trạng trào ngược dạ dày sau khi ăn hay có thể gọi là trớ, nếu các bậc làm cha làm mẹ không chú ý thì sẽ rất nguy hiểm bởi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *